Tác hại của việc mất răng lâu năm

Mất răng lâu năm là tình trạng nguy hiểm, nhưng khá nhiều người lại thờ ơ. Mất răng quá lâu sẽ khiến cho xương hàm sẽ bị tiêu, gây ra tình trạng móm, nếp nhăn thi nhau xuất hiện làm cho khuôn mặt trở nên nhanh già nua. Vậy, mất răng hàm lâu năm hay mất răng cửa lâu năm thì phải làm sao?Để khắc phục tình trạng này, phương pháp tốt nhất là trồng răng giả càng sớm càng tốt. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để sớm đưa ra quyết định cho mình nhé!

1. Tầm quan trọng của răng.

Một hàm răng của người trưởng thành có 32 chiếc, mỗi một răng sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau. Nếu răng cửa để cắn và cắt nhỏ thức ăn, răng nanh dùng để cắn, xé thức ăn thì răng hàm sẽ nghiền nát các loại đồ ăn trước khi nuốt. Ngoài ra, hàm răng đầy đủ sẽ giúp khuôn mặt cân đối và hoàn chỉnh bộ nhai.

2. Mất răng lâu năm và tác hại của nó.

Nếu bị mất răng lâu ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải những vấn đề sau:

  • Răng có chức năng quan trọng là đảm nhiệm việc cắn xé và nghiền nát thức ăn. Vì vậy, nếu mất nhiều răng sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của bạn. Nếu thức ăn không được nghiền đủ nhỏ, hệ tiêu hoá sẽ phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hoá và hấp thụ thức ăn, lâu ngày có thể dẫn đến đau dạ dày.
  • Nếu mất nhiều răng do bệnh lý mà để lâu năm không tìm cách khắc phục triệt để, thì sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm nướu và tuỷ răng. Người mất răng sẽ cảm thấy đau nhức âm ỉ, nướu sưng tấy và dễ bị chảy máu khi có tác động từ bên ngoài như đánh răng, xỉa răng hoặc nhai thức ăn.
  • Ở khoảng trống mất răng, trong thời gian dài mà không có lực tác động của lực nhai từ chân răng sẽ bị tiêu dần đi, kèm theo tình trạng tụt nướu.
  • Nếu bị tiêu xương hàm sẽ khiến các răng xung quanh mất đi lực nâng đỡ, răng xô lệch, nghiêng về phía khoảng trống mất răng. Răng đối diện răng đã mất sẽ có xu hướng thòng xuống, gây ra nhiều hậu quả .
  • Tiêu xương hàm làm cho vùng má ở vị trí mất răng hóp vào, da nhăn nheo, chảy xệ, khuôn mặt biến dạng và không còn cân đối dẫn đến khuôn mặt già trước tuổi

3. Cách khắc phục vấn đề mất răng lâu năm.

Để khắc phục tình trạng mất răng lâu ngày, bạn có thể lựa chọn các phương pháp phục hình răng giả như sau: Hàm giả tháo lắp, Cầu răng sứ và trồng răng cấy ghép Implant.

  • Hàm giả tháo lắp:

Đây là phương pháp thay thế nhiều răng hàm đã mất bằng một hàm giả có cấu tạo nền hàm (hoặc khung hàm) làm từ nhựa dẻo, có màu hồng nhạt như nướu răng và phần răng sứ phục hình phía trên, cố định bằng các móc cài làm từ Titan. Hàm giả tháo lắp có 2 loại là hàm toàn phần và hàm bán phần. Loại hàm này có ưu điểm là: tháo lắp đơn giản, không gây đau đớn, làm bằng các chất liệu an toàn, chi phí hợp lí. Nhưng lực nhai của hàm tháo lắp yếu, khó nhai được đồ ăn cứng và dai. Không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm và nguy cơ biến dạng ở khuôn mặt.

  • Cầu răng sứ:

Là phương pháp trồng răng giả cố định, có thể thay thế một hoặc nhiều răng đã mất. Để trồng răng giả bằng cầu răng sứ, Bác sĩ sẽ mài 2 răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ. Dãy cầu sứ đó có cấu tạo gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền với nhau, gắn chặt lên trên trụ nâng đỡ bằng xi măng trong nha khoa. Điều kiện để phục hình cầu răng bằng sứ là hai răng kế cận phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nha khoa hoặc bị xô lệch.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian thực hiện bắc cầu nhanh chóng. Độ thẩm mỹ cũng cao hơn so với hàm giả tháo lắp, làm từ các vật liệu lành tính, an toàn với cơ thể. Nhưng phương pháp này không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm và biến dạng khuôn mặt. Vị trí xương hàm bị tiêu hõm xuống so với hai răng thật bên cạnh, làm cho cầu răng không khít với nướu, tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn trú ngụ, phát triển.

  • Cấy ghép Implant:

Trồng răng  cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất hiện nay. Để quá trình cấy ghép đạt hiệu quả cao, Bác sĩ sẽ phẫu thuật ghép xương hàm và cố định lại các răng đã bị xô lệch rồi cấy ghép trụ Implant (được làm từ Titanium vào xương hàm và gắn khớp Abutment và thân răng phục hình sứ) lên trên. Ưu điểm của phương pháp này là có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm và xô lệch các răng xung quanh. Không cần phải mài 2 răng bên cạnh như cầu răng sứ, nên sẽ giảm thiểu nguy cơ mất thêm răng. Phục hồi độ thẩm mỹ hài hòa như mong muốn, không bị bung tuột khi ăn nhai hoặc nói chuyện. Trụ Implant được làm từ Titanium nên có khả năng tương thích rất tốt với xương hàm.

Mất răng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó đáng lo ngại nhất là tình trạng tiêu xương hàm và lão hóa khuôn mặt. Vì thế, người bị mất răng cần có phương pháp điều trị phù hợp, để khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương và phục hồi chức năng ăn nhai. Nếu gặp phải tình trạng mất răng bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ nha khoa để được tư vấn phương pháp phục hình mất răng phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *