Khớp cắn ngược

KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ? NIỀNG HAY PHẪU THUẬT Ở TRẺ NHỎ & NGƯỜI LỚN?

Khớp cắn ngược là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, nó không chỉ làm cho khuôn mặt bạn mất cân đối mà còn tác động xấu tới cử động của hàm. Khớp cắn ngược do đâu, cách điều trị như thế nào? đáp án chính xác nhất sẽ có trong bài viết sau đây!

Khớp cắn ngược (hàm móm) là một dạng trong các kiểu sai lệch khớp cắn thể hiện sự sai lệch trong tương quan giữa hai hàm răng trên – dưới làm phá vỡ vị trí chuẩn của hàm răng khiến cho hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

➤ Nguyên nhân răng lệch khớp cắn

+ Xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn.

+ Răng mọc chìa, cụp không cân đối, răng hàm dưới chìa ra ngoài, răng hàm trên cụp vào trong quá mức.

+ Do những thói quen lúc bé hay đẩy hàm dưới về phía trước làm cấu trúc xương hàm thay đổi

Đặc điểm của khớp cắn ngược là hàm dưới nhô ra bên ngoài nhiều

➤  Đặc điểm:

Cũng giống như các dạng sai lệch khớp cắn khác, khớp cắn ngược có các đặc điểm cơ bản để nhận diện như sau:

+ Răng hai hàm không đạt tương quan chuẩn, răng hàm trên nằm ngoài hàm răng dưới và bị hàm dưới phủ hoàn toàn.

+ Nhóm răng trong có thể tiếp xúc ở mặt nhai, vòm hàm trên quá nhỏ so với vòm hàm dưới

+ Trán, mũi, cằm không tương quan chuẩn mà lệch, gãy nên nhìn nghiêng sẽ thấy mũi gãy, cằm nhô .

+ Nhóm răng trước có thể chạm hoặc không chạm nhau, khoảng cách hai hàm cách xa nhau.

+ Đường nối trán, mũi, cằm có thể gãy khúc hoặc thẳng nhưng lại bị lệch trái, phải.

2. Tác hại của khớp cắn ngược là gì? Có nguy hiểm không? 

Khớp cắn ngược là tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng, gây ra vô số những tác hại ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân:

➤ Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Với những bệnh nhân bị móm, khả năng cắn xé thức ăn rất kém do tương quan giữa hai hàm răng bị sai lệch. Điều này còn có thể làm phát sinh một số các bệnh về đường tiêu hóa.

➤ Gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Khi khớp cắn bị ngược khuôn mặt của bạn sẽ cực kỳ mất thẩm mỹ, rất dễ nhận thấy, phần cằm của bệnh nhân sẽ bị chìa ra rõ rệt, khuôn mặt có xu hướng dài bất thường. Bệnh không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe nhưng phần hàm dưới chìa ra khiến gương mặt trở nên già nua, thiếu cân đối.

Khuôn mặt của bệnh nhân bị khớp cắn ngược

➤  Ảnh hưởng đến khớp nhai, khớp hàm

Tình trạng khớp cắn ngược nếu kéo dài quá lâu mà không điều trị có thể gây ảnh hưởng đến khớp nhai, khớp hàm.

➤  Ảnh hưởng tới việc phát âm

Một tác hại của khớp cắn ngược mà ít người biết đến, đó chính là phát âm. Cấu trúc hàm không chuẩn nên một số người nói chuyện không được chuẩn từ ngữ, hay bị nghịu hoặc nói nuốt âm.

Chính vì vậy mà việc phẫu thuật điều trị khớp cắn ngược là hết sức cần thiết để phục hồi chức năng ăn nhai cũng như phục hồi tính thẩm mỹ hàm răng.

Để biết được cách chữa răng lệch khớp cắn phù hợp với trường hợp của bạn nhanh nhất?

HÃY GỬI CÂU HỎI NGAY để được chuyên gia giải đáp miễn phí!

3. Điều trị khớp cắn ngược như thế nào hiệu quả nhất?

Trong nha khoa để điều trị khớp cắn ngược mang lại hiệu quả tốt nhất cần dựa trên nguyên nhân cũng như mức độ sai lệch khớp cắn bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

+ Nếu bị cắn ngược do răng thì niềng răng là cách chữa khớp cắn ngược hiệu quả nhất.

+ Nếu bị cắn ngược do xương hàm thì không cách nào lý tưởng và triệt để hơn là phẫu thuật khớp cắn ngược.

Tuy nhiên, cách điều trị khớp cắn ngược không chỉ phụ thuộc vào nguyên nhân mà còn phải dựa vào từng đối tượng, độ tuổi.

➤ Nên thực hiện niềng răng khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Trẻ bị khớp cắn ngược thì trong quá trình điều trị, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

+ Nếu khớp cắn ngược chỉ xảy ra ở răng sữa nhưng tương quan phần hàm mặt không bị đưa ra quá nhiều, ba mẹ cần theo dõi một thời gian vì lúc này răng của bé chưa ổn định, có thể dịch chuyển phức tạp. Đồng thời, phụ huynh nên hướng dẫn bé bỏ những thói quen xấu như: chống tay lên cằm, ngủ trên bàn học, cắn răng..

Điều trị khớp cắn ngược do răng bằng niềng răng tại nha khoa Dr.Thắng

+ Nên cho trẻ niềng răng sớm trong “độ tuổi vàng” từ 13- 18 tuổi vì lúc này cấu trúc răng chưa ổn định. Việc chỉnh nha khớp cắn ngược sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả tiền bạc và thời gian.

+ Nếu bắt buộc phải chỉnh khớp cắn ngược bằng phương pháp phẫu thuật thì cần tham khảo ý kiến của trẻ để có thời gian chuẩn bị tâm lý vì nha khoa tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị sợ máu và sợ ống kim tiêm.

+ Nếu trẻ thể trạng yếu, bị bệnh máu khó đông hay mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch thì tốt nhất nên phẫu thuật trong giai đoạn tuổi trưởng thành để cơ thể phát triển khỏe mạnh, đảm bảo an toàn hơn cho tính mạng.

Tại Nha khoa Dr.Thắng, khi khắc phục cắn ngược cho bệnh nhân, bác sỹ luôn thực hiện đầy đủ các thao tác kỹ thuật đưa ra hướng điều trị chuẩn xác và hiệu quả nhất với lộ trình tiêu chuẩn Quốc tế.

➤ Niềng răng hoặc phẫu thuật khớp cắn ngược đối với người lớn

Chữa khớp cắn ngược ở người lớn thì đơn giản hơn nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

+ Niềng răng ở trong độ tuổi trưởng thành thường mất nhiều thời gian và chi phí hơn niềng răng trong độ tuổi thanh- thiếu niên. Chính vì thế, bạn nên lưu ý về độ tuổi vàng để niềng răng cũng như thăm khám sớm để có hướng điều trị tốt nhất.

+ Nếu chữa khớp cắn ngược bằng phương pháp phẫu thuật thì nên xét nghiệm thử phản ứng với thuốc gây tê để đảm bảo an toàn cho ca mổ.

+ Trong một số trường hợp để tạo ra hiệu quả chỉnh nha thẩm mỹ cao nhất cho cả khuôn miệng và hàm răng, bệnh nhân có thể vừa phải niềng răng vừa phẫu thuật để hết khớp cắn ngược đồng thời răng đều đặn với nhau nhất.

Rất nhiều bệnh nhân bị khớp cắn ngược ở mức độ phức tạp đã điều trị thành công và rất hài lòng về kết quả cuối cùng. Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp về vấn đề sai lệch khớp cắn cụ thể của mình, vui lòng liên hệ tới Nha khoa Dr.Thắng theo hotline 0981.56.81.81 hoặc 0933.23.00.11 để được bác sỹ Dr.Thắng tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *