Hàm răng giả bằng nhựa dẻo có tốt không

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả được nhiều người lựa chọn, nhất là người mất răng toàn hàm. Vậy hàm răng giả bằng nhựa dẻo tốt không?

Phục hình răng đã mất bằng hàm răng giả tháo lắp nhựa dẻo là phương pháp được nhiều người lựa chọn, nhất là người cao tuổi mất răng toàn hàm. Vậy hàm răng giả bằng nhựa dẻo có tốt không? Có phục hồi khả năng ăn nhai và thẩm mỹ như mong muốn không?

1. Răng giả tháo lắp nhựa dẻo là gì?

Hàm răng giả bằng nhựa dẻo là một dạng hàm tháo lắp, có cấu tạo gồm nền hàm bằng nhựa dẻo có chức năng nâng đỡ các răng giả được làm bằng sứ hoặc nhựa bên trên.

Phục hình răng đã mất bằng hàm răng giả tháo lắp được áp dụng trong các trường hợp như:

 • Mất một, nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm
 • Người cao tuổi.
 • Người không đủ điều kiện để trồng răng cố định như cầu răng sứ và cấy ghép implant.

Răng giả tháo lắp toàn hàm: Tìm hiểu ưu nhược điểm

Làm răng giả tháo lắp toàn hàm được rất nhiều Khách hàng bị mất răng lựa chọn. Vậy răng giả tháo lắp loại nào tốt và có ưu, nhược điểm gì?

2. Hàm răng giả bằng nhựa dẻo có tốt không?

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo được sử dụng phổ biến trong nha khoa

Trước đây, nha khoa thường sử dụng hàm giả tháo lắp có nền hàm bằng nhựa cứng. Tuy nhiên, khi ăn nhai, nền hàm nhựa cứng dễ cấn vào nướu gây đau, thậm chí tổn thương nướu, sưng nướu. Vì vậy hiện nay, hàm răng giả bằng nhựa dẻo được nhiều người lựa chọn hơn bởi nhiều ưu điểm như độ đàn hồi tốt, dễ thích nghi và thoải mái hơn khi ăn nhai.

Ưu điểm:

 • Hàm tháo lắp có thể tháo lắp dễ dàng
 • Nền hàm được làm từ chất liệu lành tính, có độ an toàn cao, không gây hại cho sức khỏe.
 • Nhựa dẻo mềm, có độ đàn hồi tốt khi ăn nhai, không gây tổn thương nướu khi ăn nhai, nói chuyện.
 • Chi phí trồng răng thấp, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng.
 • Không cần áp dụng các kỹ thuật phức tạp, không tác động đến xương hàm hay các răng kế cận.
 • Không đòi hỏi các điều kiện về sức khỏe răng miệng khi sử dụng hàm giả tháo lắp.

Bên cạnh những ưu điểm, răng giả tháo lắp nhựa dẻo cũng tồn tại nhiều khuyết điểm như:

 • Chỉ phục hồi được khả năng ăn nhai cơ bản, không nhai được các loại thức ăn cứng, dẻo vì lực nhai khá yếu, chỉ bằng 30% so với lực nhai của răng tự nhiên.
 • Thẩm mỹ không cao, nền hàm nhìn không thật, dễ bị lộ ra ngoài khi nói cười.
 • Sau một thời gian sử dụng, hàm trở nên lỏng lẻo, gây vướng víu trong miệng hay rớt ra khi ăn nhai.

Răng giả bị lung lay làm thế nào để khắc phục?

Răng giả bị lung lay gây khó khăn trong quá trình ăn nhai và giao tiếp. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng hiệu quả?

 • Hàm giả chỉ thay thế phần thân răng bị mất, không phục hồi được chân răng thật, không tác động lực nhai lên xương hàm khiến xương hàm bị tiêu hõm, tut nướu và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng.
 • Phải thường xuyên tháo ra vệ sinh sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ nên gây nhiều bất tiện.
 • Dễ gây hôi miệng nếu nền hàm không khít sát với nướu, tạo tâm lý ngại giao tiếp với mọi người.
 • Hàm giả có tuổi thọ rất ngắn, sau 3 – 5 năm phải làm lại từ đầu, thậm chí có trường hợp chưa đến thời hạn này đã phải làm lại.

Mặc dù hàm giả bằng nhựa dẻo có thể tháo lắp dễ dàng, an toàn cho sức khỏe nhưng chỉ phục hồi được khả năng ăn nhai cơ bản và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh răng miệng, nhất là tiêu xương hàm. Vì vậy, trước khi phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp, bạn nên tham vấn ý kiến Bác sĩ để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

3. Phương pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay

Cấy ghép Implant là công nghệ trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay. Bởi, phương pháp này không chỉ phục hồi khả năng ăn nhai và thẩm mỹ gần như răng thật mà còn khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của hàm giả tháo lắp cũng như cầu răng sứ. Khi trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant vào trong xương hàm. Sau khi đặt trụ Implant, xương hàm sẽ tự tích hợp với trụ Implant, tạo độ bám vững chắc cho răng nhân tạo.

Răng Implant có cấu tạo tương tự răng thật

Răng Implant có cấu tạo tương đương một chiếc răng thật, gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ. Trụ Implant thay thế chân răng thật tác động lực nhai lên xương hàm giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu hõm xương, lệch khớp cắn. Bên cạnh đó, trụ được làm bằng Titanium, có tính cơ học cao, không bị mài mòn hay gỉ sét nên rất an toàn cho cơ thể. Thiết kế trụ có khả năng tích hợp nhanh với xương hàm.

Một ưu điểm nữa của trồng răng Implant là không phải mài 2 răng thật kế cận, giảm thiểu nguy cơ tổn thương tủy răng và mất thêm răng thật. Sau khi trồng răng Implant, người mất răng có thể thoải mái ăn uống và cảm nhận hương vị của những món ăn yêu thích.

Tuy nhiên, trồng răng Implant đòi hỏi thời gian điều trị dài hơn cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Sau khi trồng răng cần chăm sóc răng kỹ lưỡng nhưng tuổi thọ răng rất cao, lên đến 20 năm, thậm chí gần như vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Hàm răng giả bằng nhựa dẻo là phương pháp trồng răng giả ít tốn chi phí, thời gian điều trị nhanh, phù hợp với mọi đối tượng mất răng. Tuy nhiên, răng giả tháo lắp nhựa dẻo vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm lớn trong ăn nhai, thẩm mỹ, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng. Vì vậy, bạn nên tham vấn ý kiến Bác sĩ trước khi trồng răng giả để lựa chọn phương pháp phục hình răng đã mất phù hợp với tình trạng răng miệng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *