RĂNG BỊ LỆCH NHÂN TRUNG

RĂNG BỊ LỆCH NHÂN TRUNG LÀ GÌ? CÁC GIẢI PHÁP CHỈNH NHA HIỆU QUẢ

Răng bị lệch nhân trung là tình trạng răng mọc không cân đối với đường chính giữa của môi gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Tác hại của nó và cách khắc phục ra sao, nên niềng răng hay bọc răng sứ trong trường hợp này? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết.

1/ Tìm hiểu răng bị lệch nhân trung là gì?

Trước khi giúp bạn hiểu được răng bị lệch nhân trung là gì thì bạn cần phải hiểu rõ nhân trung là gì? Chúng có tác dụng gì trong khuôn miệng và gương mặt.

Nhân trung là phần rãnh chạy từ giữa mũi đến môi, đây à bộ phận rất nhỏ trên khuôn mặt nên nhiều người thường không chú ý đến nó cho đến khi hàm răng xảy ra vấn đề. Nhân trung có vai trò giúp bạn nhận biết được tỉ lệ chuẩn, cân bằng của khuôn miệng. Khi nhân trung của bạn bị lệch sang một bên có nghĩa là hàm răng của bạn đang không được chuẩn và bạn cần chú ý để cải thiện.

răng bị lệch nhân trung

Răng cửa bị lệch nhân trung

Răng bị lệch nhân trung là tình trạng các răng cửa không mọc ở chính giữa mà mọc lệch sang trái hoặc sang phải, 2 hàm có thể mất cân đối với nhau. Người có tình trạng này thường khiến cho người đối diện cảm thấy khuôn mặt bị méo, không cân xứng, khi ăn nhai và giao tiếp khiến cho người đối diện thường không hài lòng vì khuôn mặt thiếu thẩm mỹ, hài hòa.

Nhân trung bị lệch do hàm hoặc do răng và có rất nhiều nguyên nhân khiến cho răng cửa lệch nhân trung xuất hiện. Dưới đây là 1 số nguyên nhân chính gây nên tình trạng này:

 • Do bẩm sinh: Bố hoặc mẹ có tình trạng lệch đường giữa thì sinh con ra khả năng rất cao cũng bị lệch nhân trung
 • Do thói quen sinh hoạt xấu lúc nhỏ cũng khiến cho răng và hàm bị sai lệch như mút tay, chống cằm…
 • Do sai sót trong quá trình niềng răng: Bác sĩ tay nghề kém có thể là cho tình trạng niềng răng bị lệch nhân trung do điều chỉnh lực kéo sai. Hoặc có thể trong quá trình niềng răng bạn bị ngã, va đập mạnh khiến mắc cài và dây cung bị bung, bật

Niềng răng lệch nhân trung

Niềng răng lệch nhân trung

Tình trạng nhân trung của răng bị lệch có làm bạn cảm thấy thiếu tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra theo nhân tướng học khuôn mặt như vậy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, vận mệnh.

2/ Nhược điểm của răng bị lệch nhân trung

Theo nhân tướng học nhìn vào nhân trung có thể đoán được tính cách, vận mệnh và tuổi thọ của một người. Vậy cùng xem răng bị lệch nhân trung tử vi tướng số nói gì:

Trong tướng số

Nhân trung bị lệch là những người không có cuộc sống vui vẻ, sống thường chỉ lo nghĩ đến bản thân, bất hiếu với cha mẹ. Những người răng ị lệch nhân trung thường khó khăn trong công việc, lận đận cả về đường tình duyên, con cái. Mỗi hướng lệch nhân trung khác nhau sẽ làm cho cuộc sống của người đó đi theo chiều hướng khác nhau:

 • Nhân trung lệch phải: Những người có hướng nhân trung này thường xung khắc với mẹ. Những người này thường có cá tính mạnh, nhiều khi lại đanh đá, chua ngoa đối với nữ. Họ thường thiếu trung thực, hay gian dối, tính toán chi li nên thường không được quý mến và có cuộc sống khổ sở
 • Nhân trung lệch sang trái: Là những người sống sốc nổi, bốc đồng, trong cuộc sống và công việc không có mục đích, chính kiến và chí tiến thủ. Những người răng bị lệch nhân trung sang trái thường có tính độc đoán, gia trưởng đối với nam, cuộc sống long đong, lận đận đến già và thường khắc với mẹ

răng bị lệch nhân trung

Nhân trung lệch vẹo

Trong đời sống hàng ngày

Không chỉ theo tướng số vấn đề răng bị lệch nhân trung là điềm xấu mà trong cuộc sống hàng ngày vấn đề này cũng khiến cho bạn gặp không ít rắc rối như:

 • Gây mất thẩm mỹ vì khuôn miệng và mặt bị lệch
 • Làm thiếu tự tin khi giao tiếp và cười nói khiến cuộc sống và công việc kém phát triển
 • Giảm chức năng ăn nhai
 • Vệ sinh khó khăn khiến cho các bệnh lý về răng phát triển như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…
 • Gây yếu, mỏi hàm về lâu dài có thể ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, thái dương…

răng bị lệch nhân trung

Răng lệch nhân trung gây mất thẩm mỹ

Vì vậy khi phát hiện bản thân răng bị lệch nhân trung bạn nên đến nha khoa thăm khám, xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này và có hướng giải quyết phù hợp.

3/ Chỉnh răng cửa lệch nhân trung thế nào?

Răng bị lệch nhân trung không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh, cuộc sống của bạn. Nên khi thấy bản thân bị lệch nhân trung, bạn nên đến nha khoa để điều chỉnh lại vấn đề này càng sớm càng tốt.

Có 2 cách để khắc phục tình trạng lệch đường giữa, đó là niềng răng lệch nhân trung và bọc răng sứ thẩm mỹ. Muốn biết bản thân phù hợp với phương pháp nào thì bạn cần xác định là răng mình bị lệch đường giữa do hàm hay do răng như vậy mới đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp.

Niềng răng bị lệch nhân trung

Đây là phương pháp cải thiện tình trạng răng bị lệch nhân trung phổ biến nhất. Vì nó có thể cải thiện được cả 2 tình trạng lệch nhân trung do hàm và do răng. Với những trường hợp lệch nhân trung do hàm thì bạn cần phải phẫu thuật điều chỉnh lại hàm sau đó thực hiện niềng.

Phương pháp niềng răng cải thiện lệch nhân trung các bác sĩ sẽ dùng mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để điều chỉnh lại răng về đúng giữa nhân trung. Hiện nay có rất nhiều loại niềng răng mà bạn có thể áp dụng để chỉnh lệch nhân trung:

 • Niềng răng mắc cài kim loại
 • Niềng răng mắc cài sứ, pha lê
 • Niềng răng mắc cài mặt trong
 • Niềng răng mắc cài tự động
 • Niềng răng khay trong

Các phương pháp này sẽ cho kết quả là điều chỉnh được răng về đúng vị trí mong muốn. Nhưng khác nhau ở chất liệu, độ thẩm mỹ và vị trí đặt mắc cài. Mỗi loại mắc cài sẽ có chi phí, giá thành khác nhau. Bạn có thể tham khảo chi phí từng loại niềng răng.

Nếu bạn không may mắn đã bị lệch nhân trung do trong quá trình niềng răng trước đó thì bạn nên đến nha khoa mình đã thực hiện niềng răng hoặc nha khoa uy tín khác để thực hiện niềng lại răng. Bác sĩ sẽ điều chỉnh lại lực kéo để kéo răng của bạn về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng lệch nhân trung là cách an toàn nhất vì nó không làm xâm lấn đến mô răng thật và xương hàm, vật dụng dùng để niềng răng an toàn đối với cơ thể con người. Phương pháp này mang lại cho bạn kết quả cả đời, sau khi niềng răng xong răng của bạn sẽ không bị chạy lại về vị trí lệch lạc ban đầu.

Nhưng nhiều người vẫn không muốn sử dụng phương pháp này vì nó cần thời gian để điều chỉnh lâu dài. Bạn phải sống chung với các loại niềng trong khoảng thời gian từ 1,5 – 2 năm. Và nhiều loại mắc cài không có độ thẩm mỹ cao, khó khăn trong vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Vì vậy nhiều người không muốn niềng răng và muốn cải thiện răng nhanh hơn.

Cải thiện răng bị lệch nhân trung bằng bọc sứ

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian vào niềng răng bị lệch nhân trung thì có thể áp dụng phương pháp bọc sứ để cải thiện tình trạng này. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật của bạn nhưng không quá 2mm. Sau đó lấy dấu hàm, thiết kế mão sứ, mất khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày là bạn đã có được hàm răng sứ hoàn chỉnh.

Phương pháp này cải thiện nhanh chóng, mão sứ bên ngoài không chỉ giúp bạn cải thiện tình trạng nhân trung bị lệch mà còn giúp bạn có được hàm răng trắng sáng, đều màu, thay đổi được form răng theo ý muốn. Độ bền của các mão sứ này có thể lên đến 20 năm nhưng để màu sắc luôn đẹp và sáng bạn có thể thay đổi mão sứ sớm hơn.

Hiện nay có rất nhiều loại sứ mà bạn có thể sử dụng, nhưng vì là răng lệch nhân trung là răng cửa thì sứ tốt nhất bạn nên sử dụng đó là răng toàn sứ. Loại răng sứ này sẽ giúp bạn có được hàm răng màu sắc giống răng thật hơn, bền chắc, chịu được độ cứng cao hơn và đặc biệt là không gây đen viền nướu. Một số loại răng toàn sứ đang được ưa chuộng hiện nay là răng sứ Emax, Cercon, Lava 3M…

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là phải mài cùi răng thật và bạn chỉ đạt được hiệu quả tốt nhất khi răng bị lệch nhân trung do răng ở mức độ nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *